AI จะฉลาดกว่าคนหรือไม่  ?

เป็นหนึ่งในคำถามที่ตอบยากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์เพราะว่าไม่มีนิยามของคำว่าความฉลาดที่ชัดเจน แต่ที่แน่ชัดคือ AI มีข้อได้เปรียบมนุษย์อยู่หลายประการ (และแน่นอนว่า มนุษย์ก็มีข้อได้เปรียบ AI อยู่หลายประการ เช่นกัน )

เวลาของคนกับของ AI ไม่เท่ากัน

หนึ่งในข้อได้เปรียบของ AI ที่มีต่อคนคือ เวลาของมนุษย์กับเวลาของ AI มีค่าไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น AI ของ AlphaGo ที่สามารถเล่นหมากล้อมเอาชนะ คุณ Lee Sedol ที่เป็นแชมป์โลกหมากล้อมที่เป็นมนุษย์ได้นั้น คุณ Lee Sedol ใช้เวลาทั้ง ชีวิต 30 กว่าปีในการฝึกเล่นหมากล้อม แต่ AI ของ AlphaGo (Version ใหม่ ไม่ใช่ version ที่ใช่แข่งในการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์นั้น ) ใช้เวลาแค่คืนเดียวในการศึกษาการเดินหมากล้อมของแชมป์ที่เก่งๆใน Internet ได้เป็นหลักหมื่นนัด

นอกจากนี้ทีมที่ทำ Self-Driving Car หรือว่ารถอัตโนมัติของ Google ในเวลาแค่ 24 ชั่วโมง ทีมรถอัตโนมัติก็ได้สอน AI ขับรถว่า 10 ล้าน ไมล์ใน Simulator เลยทีเดียว ในทางกลับกันมนุษย์ที่เป็นตัวตนจริงๆยากมากที่จะมีเวลาฝึกนานเท่านั้น หรือถ้ามีอาจจะต้องใช้เวลาชั่วชีวิตเลยทีเดียว

หลายหัวดีกว่าหัวเดียว

ความหมายของคำพูดนี้คือการที่เรามีเพื่อนๆหรือคนอื่นๆช่วยๆกันคิดสามารถนำไปสู่คำตอบที่ดีกว่าการนั่งคิดคนเดียวและนี่ก็เป็นจริงสำหรับ AI ด้วย

 

ในการ Training หรือ การฝึก AI เราใช้ Server เป็น 10 - 1000 เครื่องในการทำงานร่วมกัน ในตอนที่ AlphaGo แข่ง Go ชนะ Lee Sedol ก็ไม่ได้ใช้ Computer แค่เครื่องเดียวแต่ใช้ทั้ง Server Farm ในการทำงานร่วมกัน

ถึงแม้ว่า มนุษย์เราจะสามารถทำงานร่วมกันได้ก็ตาม แต่มนุษย์มีข้อจำกัดอยู่ที่การสื่อสารที่ต้องพูดจากันทำให้การส่งข้อมูลมีความคลาดเคลื่อนและใช้เวลานานกว่า แต่สำหรับ Computer แล้ว สามารถส่งข้อมูลกันได้อย่างรวดเร็วกว่า เพราะเป็นการเชื่อมต่อใน ระดับล่างกว่านั้นเองและด้วย protocol ที่เหมาะสม จากการ Design โดยนัก Computer การส่งข้อมูลระหว่าง AI สามารถทำได้อย่างรวดเร็วมากนั้นเอง (แต่ในอนาคตอันใกล้นี้เราคงได้เห็น Brain to brain Comunication (ประมาณว่า ส่งข้อมูลโดยตรงจากสมองของคนมากกว่าสองคนขึ้นไปโดยการต่อ electrode ฝั่งในสมอง )แน่นอนครับ)

 

นอกจากเรื่องเวลาในการเรียนและการสื่อสารแล้วอีกสองเรื่องที่ทำให้ สมองกล Computer ทำงานเร็วกว่ามนุษย์คือ

ความจำ : Computer จำได้แม่นกว่า และยาวนานกว่าคน

การคำนวณทางคณิตศาสตร์ : Computer ถูกออกแบบมาสำหรับกว่าคำนวณทางคณิตศาสตร์ อยู่แล้วและมี Build-in hardware ด้านนี้มาเยอะพอสมควรเลยครับ

 

จบแล้วนะครับสำหรับบทความนนี้หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้ความรู้ว่าทำไม AI กับ ถึงมีความแตกต่างกันและยิ่งในอนาคต AI จะยิ่งฉลาดขึ้นเรื่อยๆและสามารถทำอะไรได้มากขึ้นเรื่องๆครับ ซึ่งถ้านำไปใช้ในทางที่เป็นปรปักษ์กับมวลมนุษย์แล้วจะยิ่งอันตรายอย่างยิ่งเลยครับเพราะว่า มนุษย์เพียงคนเดียวจะไม่ใช่คู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อกับ AI ได้ในหลายๆสถานการณ์เลยครับ สำหรับคำถามว่า AI จะฉลาดกว่ามนุษย์หรือไม่นั้นอันนี้ก็อย่างที่แจ้งแล้วว่าคงไม่สามารถตอบได้ ครับเพราะเรายังไม่มีนิยามของความฉลาดที่ชัดเจนครับ มนุษย์เองก็มีความหลากหลายมากครับ ที่แน่ๆ ถึง AI อาจจะดูน่ากลัวแต่ที่น่ากลัวกว่าคือ มนุษย์บางคนไม่ยอมพัฒนาตัวเองและเริ่มคิดแบบที่ Computer คือ นั้นเองครับ

อ่านต่อตอนหน้า ท่านจะได้พบกับบทความเช่น

  • สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตล้วนเป็น Algorithm
  • Algorithm ทั้งหลายล้วนเกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น
  • Cybog
  • Computer Security กับ AI
  • ความตายจะเป็นเรื่องของคนจนเท่านั้น คนมีเงินจะสามารถมีชีวิตเป็นอมตะ
  • ประเทศชาติ รัฐชาติ เป็น Algorithm แบบหนึ่งซึ่งอาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ที่สำคัญในยุคใหม่ได้
  • AI Arms Race : สงครามเย็นจบไปแล้วมหาอำนาจยุคใหม่ สงครามยุคใหม่จะสู้กันด้วย AI และ หุ่นยนต์

ฟรี TUTORIAL JAVA

ฟรีtutorial JAVA 01 install Eclipse ฟรีtutorial JAVA 02 intro to programming Eclipse ฟรีtutorial JAVA 03 condiotion ฟรีtutorial JAVA 04.loop ฟรีtutorial JAVA 05.array ฟรีtutorial JAVA 05 2 array cont ฟรีtutorial JAVA 06 01 function ฟรีtutorial JAVA 06 02 function cont ฟรีtutorial JAVA 07 object ฟรีtutorial JAVA 08 string ฟรีtutorial JAVA 09 constructor ฟรีtutorial JAVA 10 01 oop ฟรีtutorial JAVA 10 02 oop2 ฟรีtutorial JAVA 11 exception ฟรีtutorial JAVA 12 reading file ฟรีtutorial JAVA 13 thread ฟรีtutorial JAVA 14 generic ฟรีtutorial JAVA 15 01 GUI ฟรีtutorial JAVA 15 02 GUI2 ฟรีtutorial JAVA 15 03.GUI3 ฟรีtutorial JAVA 16 using WindowBuilder ฟรีtutorial JAVA 17 event ฟรีtutorial JAVA 18 database management system ฟรีtutorial JAVA 19 ER diagram ฟรีtutorial JAVA 20 Relational ฟรีtutorial JAVA 21 Xampp ฟรีtutorial JAVA 22 JDBC ฟรีtutorial JAVA 23 MVC ฟรีtutorial JAVA 24 SQL ฟรีtutorial JAVA
ขอย้ำอีกครั้งว่าเนื้อหาที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่เนื้อหาตามปกติที่เราสอนในห้องเรียนเป็นแค่ tutorial ไว้อ่านประกอบเฉยๆ แทบไม่เกี่ยวกันเลย และไม่เกี่ยวกับการบ้านที่ทำครับ ในห้องเรียนเนื้อหาจะเยอะกว่านี้ค่อนข้างมากครับ
ขอบคุณน้องตี้ อย่างสูงสำหรับ Tutorial ดีๆ

ฟรี TUTORIAL DATA STRUCTURE

DATA STRUCTURE

ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 01 1การเรียงลำดับ(Sorting) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 01 2 การเรียงลำดับ2 ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 02 อาร์เรย์ลิสต์ (Array List) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 03 ลิงค์ลิสต์ (Linked List) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 04 สแต๊ค ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 05 1 คิวและไพออริตี้คิว ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 05 2 คิวและไพออริตี้คิว ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 1 ไบนารีทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 2 ไบนารีเสิร์ชทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 3 ไบนารีเสิร์ชทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 08 แฮช ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 09 กราฟ ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE :
ขอย้ำอีกครั้งว่าเนื้อหาที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่เนื้อหาตามปกติที่เราสอนในห้องเรียนเป็นแค่ tutorial ไว้อ่านประกอบเฉยๆ แทบไม่เกี่ยวกันเลย และไม่เกี่ยวกับการบ้านที่ทำครับ ในห้องเรียนเนื้อหาจะเยอะกว่านี้ค่อนข้างมากครับ
ขอบคุณน้องตี้ อย่างสูงสำหรับ Tutorial ดีๆ


แผนผังการเรียนเขียนโปรแกรม