Growth Mindset Vs. Fixed Mindset


ในโลกนี้ไม่มีคนโง่ ไม่มีคนไม่เก่งมีแต่คนที่ยังไม่ได้พัฒนาตัวเอง

 

มี Concept ของการศึกษา concept หนึ่งครับที่ทำให้ผมชอบมากเลยครับ Concept นี้เป็น Concept จาก Carol ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Mindset มีแปลเป็นภาษาไทยด้วยนะครับในชื่อ  “ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา : Mindset”

เนื้อหาที่สำคัญของหนังสือเล่มนี้คือ Carol ทำงานวิจัยศึกษาการเรียนรู้ของคนต่างๆครับ พบว่าปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งของการประสบความสำเร็จคือ Mindset ครับ ถ้าแปรเป็นไทยอาจจะแปรได้ว่ากรอบความคิด หรือบางคนแปลว่าวิธีคิด (ซึ่งผมคิดว่าไม่ตรงนัก ) ซึ่งคำที่มีความหมายใกล้เคียงคือ ความเชื่อที่ผลต่อพฤติกรรม

ซึ่งเขาบอกว่า Mindset มีลักษณะใหญ่ๆคือ Growth Mindset และ Fix Mindset ครับ

 

Mindset ส่งผลอย่างไรถึงตัวเรา

Mindset หรือกระบวนการทางความคิด มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่านิสัย หรือความสามารถเลย Mindset เป็นสิ่งที่แยกคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตออกจากคนที่ยังไม่รู้แม้แต่ความฝันของตัวเองคืออะไร

แล้ว Mindset  คืออะไรล่ะ? มันคือนิสัยอย่างหนึ่งใช่มั้ย? มันคือความกล้าที่จะรับความสี่ยงได้ใช่มั้ย? มันคือความฉลาดใช่มั้ย? Mindset คือตัวที่กำหนดว่าเราจะเป็นคนอย่างไร ในสถานการณ์หนึ่งๆมีตัวเลือกได้หลายทางเราจะเลือกทางไหน ซึ่งสิ่งนี้ล้วนแล้วแต่อยู่ในสิ่งที่เรียกว่า Mindset นั้นเองครับผม Mindset จะบอกว่า ถ้ามีงานใหม่ที่เราไม่มีประสบการณ์มาก่อนแต่เป็นงานที่น่าสนใจและเงินดีสะด้วยเราจะประเมินอย่างไรเราจะรับทำมันหรือไม่ เรามีความกล้าออกจาก Comfort Zone มากน้อยแค่ไหน

ถ้า Mindset เปลี่ยน ชีวิตของเราก็จะเปลี่ยนเพราะว่า Mindset เป็นตัวกำหนด วิธีการที่เราจะตัดสินใจในเรื่องต่างๆนั้นเอง หรือจะพูดสั้นๆคือชีวิตเราจะดีจะร้ายขึ้นอยู่กับ Mindset นั้นเอง

เราอาจจะเห็นข่าวดาราหน้าตาดีแสดงละครเก่ง 2 -3 คนเป็นเพื่อนกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป 20 ปี ดาราคนแรกยังทำงานในวงการบันเทิงอยู่ แต่อีกคนติดเหล้า ติดผู้หญิงชีวิตย่ำแย่ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ Mindset นั้นเอง

Growth Mindset

เป็น Mindset ที่เชื่อว่าตัวเองสามารถเก่งขึ้นได้ตลอดเวลา คนกลุ่มที่มี Growth Mindset นี้เชื่อว่า ไม่มีเรื่องอะไรในโลกที่ทำไม่ได้ถ้าพยายามมากพอ เป็น Mindset ที่คนที่ประสบความสำเร็จต่างๆจะอยู่ในประเภทนี้ครับผม

 1. ไม่ล้มเลิกอะไรง่ายๆ
 2. มองสิ่งที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริงและยอมรับไม่ว่าจะดีหรือร้ายถ้าดีก็ดีถ้าร้ายก็ไม่ฟูมฟายแต่หาหนทางเพื่อให้ชีวิตดีขึ้น
 3. เรียนรู้จากคนเก่งๆ
 4. ใช้ความพยายามอย่างมากในเรื่องที่ถูกต้อง
 5. เอาใจใส่ในรายละเอียดหาทางพัฒนาทุกๆเรื่องให้ดีขึ้น
 6. ชอบพูดว่า ไม่เป็นไรเอาใหม่ได้
 7. ชอบให้กำลังใจตัวเองและผู้อื่น สู้ๆนะอะไรแบบนี้
 8. ตั้งจุดมุ่งหมายให้สูงเข้าไว้
 9. เพราะแสวงหา มิใช่เพราะรอคอย
  เพราะเชี่ยวชาญ มิใช่เพราะโอกาส 
  เพราะสามารถ มิใช่เพราะโชคช่วย 
  ดังนี้แล้ว “ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน”
 10. คิดใหญ่ไม่กลัวยาก

Fix mindset

คนพวกนี้จะคิดว่าเราไม่สามารถพัฒนาตัวเองได้อีกแล้วเราเกิดมาแบบนี้ก็ต้องเป็นแบบนี้ คนกลุ่มนี้ชอบคิดและพูดดังต่อไปนี้

 1. เรายากจนไม่ได้รวยอย่างคนอื่นเขาเราทำแบบเขาไม่ได้หรอก
 2. เพ้อเจ้อ คิดไปปวดหัวนอนดีกว่า
 3. พยายามไปมากๆก็แพ้ลูกท่านหลานเธออยู่ดี
 4. มานะคนหรือจะสู้ฟ้าลิขิต
 5. เรื่องของคนอื่นรู้ดีกว่าเรื่องของตัวเอง
 6. หลีกเลี้ยงปัญหา
 7. ความพยายามเป็นสิ่งไร้ค่า
 8. ไม่ชอบคำวิจารณ์ด้านลบ
 9. อยากมี อยากเป็น แต่ไม่อยากลงมือทำ

พออ่านมาถึงตรงจุดนี้เราก็อยากจะมี Growth Mindset ใช่ไหมครับ และหลายคนก็คิดว่าตัวเองเป็น คนแบบ Growth Mindset นั้นเองครับแต่จริงๆแล้วคนเราส่วนมากเป็นคนมี Mindset แบบผสมครับคือ เราจะมี Mindset แบบ Growth ในบางเรื่องและ Fix Mindset ในบางเรื่องครับผมเราต้องสังเกตตัวเราเองว่าในเรื่องไหน เราเป็นแบบไหนและพยายามบ่มเพาะ นิสัยของเราให้เป็น Growth Mindset ในเรื่องต่างๆให้มากขึ้นเรื่อยๆครับ

 

ทำอย่างไรเราถึงจะมี Growth Mindset

 

 1. ยอมรับความผิด
 2. กล้าให้คนอื่นวิภาควิจารณ์
 3. หาข้อดีของตัวเองและคนอื่นมองโลกในแง่บวก
 4. ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ
 5. ลองทำกิจกรรมที่ใช้สมองหลากหลายด้าน
 6. ประพฤติอ่อนน้อมถ่อมตัว
 7. ช่วยเหลืองานผู้อื่น
 8. นำสิ่งดีดีมาแบ่งปันกับผู้อื่น
 9. ยินดีในความดีความสำเร็จของผู้อื่น
 10. หาความรู้ตลอดชีวิต
 11. สอนผู้อื่นในความรู้ที่เราหามาได้
 12. เรียนรู้จากคนเก่งๆ
 13. ใช้ความคิดสร้างสรรคแก้ปัญหา
 14. ลดการใช้ความโกรธแก้ปัญหา
 15. ลองมองเรื่องเดิมๆจากมุมมองใหม่ๆ


ขอให้นักเรียนทุกคนพัฒนาตัวเองได้ดังที่ตั้งใจทุกคนนะครับ

ฟรี TUTORIAL JAVA

ฟรีtutorial JAVA 01 install Eclipse ฟรีtutorial JAVA 02 intro to programming Eclipse ฟรีtutorial JAVA 03 condiotion ฟรีtutorial JAVA 04.loop ฟรีtutorial JAVA 05.array ฟรีtutorial JAVA 05 2 array cont ฟรีtutorial JAVA 06 01 function ฟรีtutorial JAVA 06 02 function cont ฟรีtutorial JAVA 07 object ฟรีtutorial JAVA 08 string ฟรีtutorial JAVA 09 constructor ฟรีtutorial JAVA 10 01 oop ฟรีtutorial JAVA 10 02 oop2 ฟรีtutorial JAVA 11 exception ฟรีtutorial JAVA 12 reading file ฟรีtutorial JAVA 13 thread ฟรีtutorial JAVA 14 generic ฟรีtutorial JAVA 15 01 GUI ฟรีtutorial JAVA 15 02 GUI2 ฟรีtutorial JAVA 15 03.GUI3 ฟรีtutorial JAVA 16 using WindowBuilder ฟรีtutorial JAVA 17 event ฟรีtutorial JAVA 18 database management system ฟรีtutorial JAVA 19 ER diagram ฟรีtutorial JAVA 20 Relational ฟรีtutorial JAVA 21 Xampp ฟรีtutorial JAVA 22 JDBC ฟรีtutorial JAVA 23 MVC ฟรีtutorial JAVA 24 SQL ฟรีtutorial JAVA
ขอย้ำอีกครั้งว่าเนื้อหาที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่เนื้อหาตามปกติที่เราสอนในห้องเรียนเป็นแค่ tutorial ไว้อ่านประกอบเฉยๆ แทบไม่เกี่ยวกันเลย และไม่เกี่ยวกับการบ้านที่ทำครับ ในห้องเรียนเนื้อหาจะเยอะกว่านี้ค่อนข้างมากครับ
ขอบคุณน้องตี้ อย่างสูงสำหรับ Tutorial ดีๆ

ฟรี TUTORIAL DATA STRUCTURE

DATA STRUCTURE

ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 01 1การเรียงลำดับ(Sorting) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 01 2 การเรียงลำดับ2 ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 02 อาร์เรย์ลิสต์ (Array List) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 03 ลิงค์ลิสต์ (Linked List) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 04 สแต๊ค ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 05 1 คิวและไพออริตี้คิว ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 05 2 คิวและไพออริตี้คิว ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 1 ไบนารีทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 2 ไบนารีเสิร์ชทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 3 ไบนารีเสิร์ชทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 08 แฮช ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 09 กราฟ ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE :
ขอย้ำอีกครั้งว่าเนื้อหาที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่เนื้อหาตามปกติที่เราสอนในห้องเรียนเป็นแค่ tutorial ไว้อ่านประกอบเฉยๆ แทบไม่เกี่ยวกันเลย และไม่เกี่ยวกับการบ้านที่ทำครับ ในห้องเรียนเนื้อหาจะเยอะกว่านี้ค่อนข้างมากครับ
ขอบคุณน้องตี้ อย่างสูงสำหรับ Tutorial ดีๆ


แผนผังการเรียนเขียนโปรแกรม