อยากให้ลูกน้อยเริ่มต้นเรียนเขียนโปรแกรม

โลกในอนาคตหุ่นยนต์และ AI จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากกับ มนุษยชาติ งานในอนาคตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เราจะเตรียมเด็กในวันนี้เพื่อรับกับความซับซ้อนของโลกในอนาคตได้อย่างไร


Expert-Programming-Tutor ขออนุญาตพาท่านเข้าสู่โลกยุคอนาคตและการวางแผนสำหรับลูกของท่าน ผู้ปกครองบางท่านอาจจะเคยได้ยินและได้ครุ่นคิดถึงปัญหาด้านบนมาแล้วก็ขออภัยด้วยนะครับถ้าท่านจะได้อ่านเรื่องเหล่านี้ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เรื่องใหม่เลยเป็นเรื่องที่มีการวิเคราะห์ และถกเถียงกันมานานแล้ว และผมพูดให้ผู้ปกครองที่มาถามไปหลายท่านแล้วจึงทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการว่างแผนเรียนเขียนโปรแกรมครับผม และต้องขออภัยถ้ามีข้อมูลที่ผิดพลาดหรือความผิดพลาดประการใดๆก็ตามนะครับผม ผมขอน้อมรับความผิดพลาดต่างๆทุกประการ

ผู้ปกครองในปัจจุบันนี้เป็นผู้ปกครองที่ Active อย่างสูงเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับเด็กๆยุคใหม่ที่มีพ่อแม่ใสใจในการศึกษาของลูกๆ และผมก็รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับผู้ปกครองของนักเรียนที่มาคุยกับทางเรา และที่ผู้ปกครองได้หาข้อมูลต่างๆเพื่อให้ลูกของตัวเองประสบความสำเร็จในการเรียน การทำงานและการใช้ชีวิตในโลกที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นในอนาคต

การเรียนเขียนโปรแกรมสำหรับเด็กเป็นการเรียนที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากเพราะว่า ได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลและมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา  ดูเพิ่มเติม ที่ https://Code.org

version ภาษาไทย https://www.codingthailand.org/

 

เพื่อให้ผู้ปกครองเข้าใจ Technology ได้ดีขึ้นผู้ปกครองมาเรียนเขียนโปรแกรมกับลูกก็ได้นะครับแต่ว่าต้องทบทวนคณิตศาสตร์มาสักหน่อยนึงครับ


แต่ยังมีผู้ปกครองบางท่าน เน้นว่าบางท่านนะครับยังมีความเข้าใจผิดอยู่มากเกี่ยวกับการเขียนโปแกรมและการเรียนเขียนโปรแกรม (อย่าพึ่งตลกเพราะว่านี้เป็นคำถามที่เจ้าหน้าที่ของ Expert-Programming-Tutor ได้ยินทุกวัน ) เช่น

ไม่อยากให้ลูกเรียนเขียนโปรแกรมเพราะว่าอยากให้ลูกเป็นหมอ พวกที่เรียนเขียนโปรแกรมมีแต่พวกติดเกมไม่มีอนาคต

การเขียนโปรแกรมเป็นไม่ใช่ว่าจำเป็นต้องทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์หรืออาชีพ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรมโดยตรงเสมอไป การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในอนาคตจะเป็น Skill หรือทักษะพื้นๆที่คนในยุคสมัยใหม่นั้นต้องมีเหมือนกับ Skill ในการขับรถ ในปัจจุบันคน ทุกๆคนที่สามารถขับรถเป็น ไม่ได้จำเป็นว่าต้องประกอบอาชีพเป็นคนขับรถบรรทุกหรือคนขับรถ Taxi เสมอไป ในอนาคตในปี 2050 ปีที่เด็กๆที่เกิดระหว่างปี 2000 - 2020 จะอายุ 30 - 50  ปีโลกของเราจะมีความแตกต่างกับในปัจจุบันค่อนข้างมาก โดยสามารถจินตนาการได้จากการเปรียบเทียบโลกในปัจจุบันกับเมื่อ 30 ปีที่แล้ว

  • 30 ปีที่แล้วประเทศไทยยังมีไฟฟ้าใช้ไม่ครบทุกพื้นที่
  • 30 ปีที่แล้วการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นเรื่องของคนรวยเท่านั้น
  • 30 ปีที่แล้ว Microsoft ยังไม่ได้สร้าง Microsoft Windows 3.1 ด้วยซ้ำ

(windows 3.1x ที่มา https://en.wikipedia.org/wiki/Windows_3.1x#/media/File:Windows_3.11_workspace.png )

ในปัจจุบันเราอยากจะส่งข้อความหาใครก็ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส (สัมผัส จอTouch Screen ) แล้วลองคิดดูสิครับว่าในอนาคต Computer และ Technology จะเข้ามามีบทบาทกับเรามากแค่ไหน และเราควรจะเตรียมลูกๆของเราให้กับการทำงานในอนาคตที่ Computer จะทำให้การทำงานบางอย่างง่ายลงอย่างมาก ได้อย่างไร การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไม่ใช่งานสำหรับนักคอมพิวเตอร์อีกต่อไปแล้วครับ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะเป็นงานที่ใครๆก็ควรจะทำได้เพื่อที่จะสามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่อยู่อีกซีกโลกหนึ่งได้

ฟรี TUTORIAL JAVA

ฟรีtutorial JAVA 01 install Eclipse ฟรีtutorial JAVA 02 intro to programming Eclipse ฟรีtutorial JAVA 03 condiotion ฟรีtutorial JAVA 04.loop ฟรีtutorial JAVA 05.array ฟรีtutorial JAVA 05 2 array cont ฟรีtutorial JAVA 06 01 function ฟรีtutorial JAVA 06 02 function cont ฟรีtutorial JAVA 07 object ฟรีtutorial JAVA 08 string ฟรีtutorial JAVA 09 constructor ฟรีtutorial JAVA 10 01 oop ฟรีtutorial JAVA 10 02 oop2 ฟรีtutorial JAVA 11 exception ฟรีtutorial JAVA 12 reading file ฟรีtutorial JAVA 13 thread ฟรีtutorial JAVA 14 generic ฟรีtutorial JAVA 15 01 GUI ฟรีtutorial JAVA 15 02 GUI2 ฟรีtutorial JAVA 15 03.GUI3 ฟรีtutorial JAVA 16 using WindowBuilder ฟรีtutorial JAVA 17 event ฟรีtutorial JAVA 18 database management system ฟรีtutorial JAVA 19 ER diagram ฟรีtutorial JAVA 20 Relational ฟรีtutorial JAVA 21 Xampp ฟรีtutorial JAVA 22 JDBC ฟรีtutorial JAVA 23 MVC ฟรีtutorial JAVA 24 SQL ฟรีtutorial JAVA
ขอย้ำอีกครั้งว่าเนื้อหาที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่เนื้อหาตามปกติที่เราสอนในห้องเรียนเป็นแค่ tutorial ไว้อ่านประกอบเฉยๆ แทบไม่เกี่ยวกันเลย และไม่เกี่ยวกับการบ้านที่ทำครับ ในห้องเรียนเนื้อหาจะเยอะกว่านี้ค่อนข้างมากครับ
ขอบคุณน้องตี้ อย่างสูงสำหรับ Tutorial ดีๆ

ฟรี TUTORIAL DATA STRUCTURE

DATA STRUCTURE

ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 01 1การเรียงลำดับ(Sorting) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 01 2 การเรียงลำดับ2 ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 02 อาร์เรย์ลิสต์ (Array List) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 03 ลิงค์ลิสต์ (Linked List) ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 04 สแต๊ค ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 05 1 คิวและไพออริตี้คิว ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 05 2 คิวและไพออริตี้คิว ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 1 ไบนารีทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 2 ไบนารีเสิร์ชทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 06 3 ไบนารีเสิร์ชทรี ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 08 แฮช ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE : 09 กราฟ ฟรีtutorial : DATA STRUCTURE :
ขอย้ำอีกครั้งว่าเนื้อหาที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่เนื้อหาตามปกติที่เราสอนในห้องเรียนเป็นแค่ tutorial ไว้อ่านประกอบเฉยๆ แทบไม่เกี่ยวกันเลย และไม่เกี่ยวกับการบ้านที่ทำครับ ในห้องเรียนเนื้อหาจะเยอะกว่านี้ค่อนข้างมากครับ
ขอบคุณน้องตี้ อย่างสูงสำหรับ Tutorial ดีๆ


แผนผังการเรียนเขียนโปรแกรม